Plugin Tạo Trang Đăng Bài Dành Cho Thành Viên Trong WordPress

Thông thường khi dùng WordPress, chúng ta đều cấp cho những thành viên có nhu cầu đăng bài lên website một tài khoản riêng. Khi đó những quyền thành viên khác ngoài admin như biên tập viên, tác giả đều phải đăng nhập vào trình quản lý wp-admin mới có thể đăng bài viết. Nhưng nếu bạn có nhu cầu muốn cho một số lượng lớn thành viên đều có quyền gửi bài lên thì sao, không lẽ lại cấp quyền cho từng người để rồi sau này khó quản lý đúng không nào? Vậy thì tại sao mình lại không sử dụng cách là tạo trang đăng bài dành cho các thành viên trong WordPress để thành viên có thể tự đăng bài mà không cần đăng nhập vào trang quản trị nhỉ? Rất may là chúng ta có thể làm điều này vô cùng dễ dàng trên WordPress.

.

Tạo Trang Đăng Bài Dành Cho Thành Viên Trong WordPress

Tạo trang đăng bài dành cho các thành viên trong WordPress

WP User Front End là một plugin miễn phí có chức năng giúp bạn bê nguyên cái khung soạn thảo bài viết từ trong trang quản trị ra bên ngoài trang chủ (hay gọi nôm na là Front End đi) để cho tất cả mọi người đều có quyền soạn và gửi bài lên mà chỉ cần đăng nhập vào, không phân biệt quyền gì. Trong plugin bạn có thể tùy biến trạng thái các bài được đăng lên thông qua trang chủ như bạn có thể cho phép nó hiển thị ngay trên website (publish), tự lưu nháp sau khi gửi (draft) hoặc bài được đưa vào trạng thái chờ duyệt (pending) nên bạn không cần lo về các bài viết do thành viên gửi lên vì ta có thể duyệt bài đó sau khi họ ấn nút gửi.

Hơn nữa, nếu website bạn thiên về quảng cáo, cho phép thành viên đăng quảng cáo lên rồi tiến hành thu phí qua các bài đăng đó thì plugin này vẫn có thể cho bạn làm tính năng đó đơn giản nhưng khá hiệu quả bằng việc tích hợp cổng thanh toán PayPal vào.

Sau một thời gian tìm kiếm và thử nghiệm thì mình khẳng định rằng nếu bạn cần tìm một plugin phục vụ cho việc mở hệ thống guest blog trên website thì không có plugin nào làm tốt hơn plugin này nữa, tuy nhiên tính năng guest blog chỉ có ở phiên bản trả phí của WP User Front End mà thôi. Nhưng nhìn chung, phiên bản miễn phí của nó cũng đã hỗ trợ bạn khá nhiều việc.

Hướng dẫn cài đặt plugin

Sau khi cài đặt, việc đầu tiên bạn nên làm là kích hoạt cấu trúc đường dẫn tĩnh bằng cách vào Settings -> Permalink, bạn nên chọn cấu trúc và postname.

Sau đó vào Pages -> Add New và tạo một hoặc nhiều page mới với nội dung là các shortcode dưới đây, bạn chỉ nên đặt một shortcode trong một page.

Tạo Trang Đăng Bài Dành Cho Thành Viên Trong WordPress

Cách dùng shortcode

Các shortcode (bắt đầu bằng dấu [) thì cách dùng là bạn copy nó thẳng vào bài viết

  • Trang đăng bài mới: [wpuf_addpost]
  • Trang sửa bài: [wpuf_edit]
  • Sửa thông tin thành viên: [wpuf_editprofile]
  • Quản lý bài viết: [wpuf_dashboard]

Trường hợp bạn có ý định tích hợp PayPal vào thì nên tạo thêm 2 trang như sau:

  • Xem thông tin gói thành viên đã mua: [wpuf_sub_info]
  • Xem danh sách các gói thành viên hiện có để mua: [wpuf_sub_pack]

Bạn có thể không cần tạo hết chừng đấy page, có thể chỉ cần mỗi trang đăng bài mới là đủ. Sau đó nên đưa các page đó vào menu trong Appearance -> Menu.

Bây giờ thì bạn có thể gửi trang đăng bài mà bạn vừa tạo cho các thành viên trên website gửi bài được rồi, cụ thể là nó giống thế này.

Tạo Trang Đăng Bài Dành Cho Thành Viên Trong WordPress

Bạn đăng nhập vào wp-admin -> WP User Front End ->WP User Front End để tiến hành cài đặt. Ở đây bao gồm các mục sau:

Label – Viết tiêu đề cho từng mục, bạn có thể viết giống như ảnh dưới nếu dùng tiếng Việt.

Tạo Trang Đăng Bài Dành Cho Thành Viên Trong WordPress

Front End Posting – Thiết lập các tùy chọn cho việc đăng bài, đây là phần quan trọng nên mình xin chú thích mỗi tùy chọn như sau:

Tạo Trang Đăng Bài Dành Cho Thành Viên Trong WordPress

Đây là bước cuối cùng của quá trình tạo trang đăng bài dành cho thành viên WordPress. Đây là bản free của plugin này, với phiên bản trả phí của nó, bạn có thể tạo thành một website thương mại điện tử khá tốt với yêu cầu cơ bản.

Chúc bạn thành công!