Tương lai nào cho Web 3.0?

Web 3.0 là thế hệ web mới với những tính năng mới, trong đó có cá nhân hoá quyền của người dùng, bảo vệ thông tin, dữ liệu được cho là tốt hơn thế hệ 1 và 2.

Cùng với metaverse, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của công nghệ. Sự xuất hiện của Web 3.0 đủ sức giải quyết được những hạn chế Web 2.0, Web 1.0 trước đây. Tuy nhiên, nền tảng này hiện tại vẫn chưa thực sự được biết đến rộng rãi. Nhiều chuyên gia công nghệ cũng lo rằng Web 3.0 là điều phi thực tế.

Ông Trần Dinh - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành AlphaTrue, một công ty chuyên tìm kiếm và đầu tư cho các giải pháp ứng dụng blockchain. Ảnh: AlphaTrue

Ông Trần Dinh – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành AlphaTrue, một công ty chuyên tìm kiếm và đầu tư cho các giải pháp ứng dụng blockchain. Ảnh: AlphaTrue

Thế hệ Web 3.0 chỉ hệ thống web phi tập trung được xây dựng dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) với những cải tiến nhằm giải quyết các hạn chế của thế hệ web trước đó. Khác với Web 2.0 đang được sử dụng rộng rãi để đọc, viết, chia sẻ thông tin trực tuyến, tham gia và phản hồi nội dung, Web 3.0 còn phép sở hữu. Người dùng được quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ.

Nói về nền tảng web phi tập trung, ông Trần Dinh, CEO AlphaTrue cho biết: Giai đoạn web 2.0, doanh nghiệp bắt đầu thu thập thông tin và sử dụng chúng để thu về lợi nhuận. Một khi người dùng nhận ra thông tin cá nhân của mình rò rỉ và bán cho bên thứ ba, nhu cầu về bảo mật càng trở nên cấp thiết. Đây cũng là tiền đề cho sự ra đời của Web 3.0. Blockchain là mảnh ghép cuối cùng giúp định hình giai đoạn này.

Cũng theo ông, nền tảng web phi tập trung sẽ bao gồm tính phổ biến (Ubiquity), mạng ngữ nghĩa (Semantic Web), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), hình ảnh 3D (3D Graphic). Với nền tảng web thông thường, người dùng tương tác khá hạn chế với những hình ảnh 2D. Với Web 3.0, nhiều website và nền tảng có thể đáp ứng hiển thị hình ảnh 3D, cho phép người dùng trải nghiệm và tương tác với hình ảnh chân thực, sống động hơn.

Tương lai của Web 3.0 theo CEO của AlphaTrue sẽ bao gồm ba phần chính: mã hóa dữ liệu và phi tập trung; công nghệ blockchain; quyền lực về tay người dùng. Trong đó, khi nền tảng này trở nên phổ biến, người dùng có thể giữ quyền và tự bảo vệ tất cả thông tin cá nhân, khả năng bảo mật khỏi sự lợi dụng từ các bên thứ ba.

Web 3 được xem là một thế giới công bằng hơn khi xoay quanh các vấn đề về tính cá nhân hoá, quyền sở hữu trí tuệ, bảo mật thông tin và an toàn của người dùng.

Các tính năng của thế hệ sẽ có độ an toàn cao hơn Web 1.0, Web 2.0 nhờ hai yếu tố là bản chất phân tán và phân cấp. Tin tặc hoặc kẻ khai thác sẽ khó xâm nhập vào hệ thống mạng. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn như Facebook hay Google cũng không được bán các dữ liệu của người dùng cho bên thứ ba.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0964134517